Tác hại của tia tử ngoại/ tia cực tím đối với da

Hầu hết chúng ta đều biết, tia tử ngoại rất độc hại, nó gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm cho cơ thể con người. Vậy tia tử ngoại là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể chúng ta khi tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp? Hãy cùng Hanacos đi sâu tìm hiểu về vấn đề này nhé:
1.1./ Tia cực tím, tia tử ngoại là gì?
“Tia cực tím hay tia tử ngoại, tia UV (từ tiếng Anh Ultraviolet) là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn tia X, chúng không thể được nhìn thấy bằng mắt thường.
Tia tử ngoại là gì? Tia tử ngoại ảnh hưởng đến làn da như thế nào
Tia cực tím có bước sóng nằm trong dải từ (10 nm÷380 nm) tương ứng với dãy tần số 8E14 Hz÷3E16 Hz.
cn2
Dựa trên tác dụng sinh học:
+ Tia UVA (380 nm÷315 nm; 3.1÷3.94eV) hay còn gọi là sóng dài hay “ánh sáng đen”. Vùng tia này gần với vùng ánh sáng nhìn thấy, có năng lượng thấp hơn vùng tia UVB và UVC
+ Tia UVB (280 nm÷315 nm; 3.94÷4.43eV) hay gọi là bước sóng trung bình.
+ Tia UVC (100 nm÷280nm; 4.43÷12.4eV) hay gọi là sóng ngắn, có tính tiệt trùng.
Vậy Mặt Trời tỏa ra tia cực tím UVA, UVB và UVC, nhưng bởi vì sự hấp thụ của tầng ozone, 99% tia cực tím đến được mặt đất là thuộc dạng UVA. Bản thân tầng ozone được tạo ra nhờ phản ứng hóa học có sự tham gia của tia UVC.
1.2./ Tác hại của tia tử ngoại, tia cực tím tới làn da như thế nào?
Với chuyên khoa da liễu: tia cực tím có thể gây ra ung thư da, u hắc tố (Melanome)…
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì Các ảnh hưởng của tia UV tới sức khỏe của con người cụ thể như sau:
Do là vùng bức xạ có năng lượng cao nhất nên tia UVC có khả năng gây tổn hại nhất cho đôi mắt và làn da bạn. May mắn cho chúng ta là tầng ozone trong bầu khí quyển đã ngăn chặn gần như toàn bộ tia UVC này. Tuy nhiên hiện nay do nhiều tác động, tầng ozone bảo vệ trái đất của chúng ta đang ngày càng yếu (mỏng đi và có nhiều lỗ thủng) cũng có khả năng cho phép các bức xạ năng lượng cao UVC này lọt xuống bề mặt trái đất, rất dễ gây nên các vấn đề sức khỏe trầm trọng. Các bức xạ UVB thì có thể đi xuyên qua tầng ozone (mặc dù cũng đã được lọc một phần). Chúng chỉ chiếm khoảng 3% trong phổ tia UV do mặt trời chiếu và đi xuống tới trái đất.
Tia UVB kích thích quá trình chuyển hóa Melanin (một loại sắc tố da), nguyên nhân làm cho da trở nên tối đi, tạo ra sự rám nắng. Nếu với cường độ cao, tia UVB sẽ gây nên hiện tượng cháy nắng, làm tăng các nguy cơ bị ung thư da. Tia UVB cũng gây nên các hiện tượng bị bạc màu da, các nếp nhăn và các dấu hiệu khác sớm trước tuổi.
Tính chất của tia tử ngoại (tia cực tím)
+ UVC, UVB bị hấp thụ bởi tầng Ozon, phản ứng hóa học tạo ozon nhờ xúc tác bởi tia UVC. UVA vẫn chiếu tới được mặt đất.
+ Thủy tinh trong suốt với UVA nhưng lại mờ đục với UV có bước sóng bé hơn.
+ Thạch anh hay silic chất lượng tốt có thể trong suốt với cả VUV.
+ Một số sinh vật phát sáng rất đẹp dưới tác dụng của tia cực tím.
Lợi ích của tia cực tím
Tia UV giúp da tổng hợp vitamin D, kích thích hoạt động chính của cơ thể. Ngoài ra tia UV còn có khả năng diệt khuẩn, tiệt trùng, chữa bệnh vẩy nến.
Tác hại của tia cực tím
Tia UV có thể làm suy hoại võng mạc, cườm mắt hay làm lòa, mù mắt. Tia UV còn có thể làm ung thư da, u hắc tố.  Sự tấn công của chúng lên da đã phá hủy các mẩu của phân tử ADN chứa thông tin di truyền của tế bào da. Chấn thương đó làm đảo lộn sự ghi chép mật mã thông tin của tế bào da, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư da.]]>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button