Tìm hiểu về làn da – P1

Là phụ nữ ai cũng muốn có một làn da trắng sáng và mịn màng, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về da. Để da mịn màng chúng ta phải chăm sóc thường xuyên, nhưng để thực hiện được điều đó chúng ta phải hiểu rõ về cấu trúc, chức năng của da.
 
Da là gì?
Có nhiều người hiểu biết về da như một lớp biểu bị, trong khi da còn có bì. Thực ra, da gồm có biểu bì phủ bên ngoài và bì ngay ở bên dưới biểu bì. Biểu bì có nguồn gốc phôi thai học là ngoại bì, bản chất là biểu mô (1 trong 5 loại mô cơ bản tạo nên cơ thể người bao gồm: biểu mô, liên kết mô, mô cơ, mô máu và mô thần kinh). Bì có nguồn gốc phôi thai học là trung bì, có bản chất là mô liên kết.
Da có cấu tạo như thế nào?
 

Cấu tạo của da

Cấu tạo của da

 
Từ ngoài vào trong, da gồm 3 phần: thượng bì, trung bì và hạ bì.

  1. Thượng bì (hay còn gọi là biểu bì – ngoại biểu bì)

Thượng bì được phân chia thành 5 lớp tế bào, từ ngoài vào là:
Lớp sừng
Có bản chất là mô chết đã được sừng hóa, gồm những tế bào sừng xếp như mái ngói lớp nhà chứa khoảng 10 lớp tế bào: 5 lớp ở dưới là lớp các tế bào non có hình dạng mập tròn, căng mọng nên khi các lớp này trồi lên chúng ta có cơ hội có một làn da đẹp, 5 lớp tế bào phía trên càng lên trên càng đẹp dần và đây cũng là lớp bảo vệ các tế bào phía dưới. Lớp sừng thường tróc khi tắm rửa kì cọ.
 

Sơ lược về cấu tạo của làn da

Sơ lược về cấu tạo của làn da

 
Lợi dụng tính chất này mà ngành  chăm sóc da  cho ra đời hệ thống tẩy tế bào chết nhằm mục đích kích thích chu kì tái tạo da để cho da được đẹp mịn màng tươi sáng.

  • Chu kì tái tạo da của người dưới 15 tuổi là từ 10 – 15 ngày
  • Chu kì tái tạo da của người 18 tuổi: 18 – 20 ngày
  • Chu kì tái tạo da của người 23 tuổi: 28 – 30 ngày
  • Chu kì tái tạo da của người 40 tuổi: 90 ngày

 
Lớp hạt
Lớp hạt bào gồm vài hàng tế bào mà bên trong bào tương  có nhiều hạt keratohyalin tiền sừng, thể hiện hình ảnh đã có sự thoái triển của các tế bào biểu mô.
 
Lớp Malpighi (còn gọi là lớp gai)
Bao gồm nhiều hàng tế bào đa diện, liên kết nhau bằng hình thức “khớp mộng“ cho hình ảnh các “ gai” dưới kính hiển vi quang học ở độ phóng đại lớn, đây là những tế bào trưởng thành của biểu bì. Đây cũng là lớp dày nhất, gồm những tế bào xếp thành nhiều tầng và có những cầu nối liên kết chúng lại với nhau.
 
Lớp bóng
Chỉ có ở da dày long bàn tay, long bàn chân, có vân, không có lông và tuyến bã, thể hiện các tế bào biểu mô đã chết.
 
Lớp tế bào đáy (còn gọi là lớp sinh sản)
Bao gồm một hàng tế bào vuông hay trụ đơn; trong lớp này có các tế bào sắc tố, bên trong bào tương có rất nhiều hạt bọc chứa melanin. Tuy chỉ có một tầng nhưng đây là lớp có nhiệm vụ quan trọng nhất vì chúng sản sinh ra tế bào của những lớp trên. Giữa những tế bào đáy có xen kẽ những tế bào hắc tố (melanocyte) có nhiệm vụ tổng hợp hắc tố melanin quyết định màu da của mỗi người. Việc điều hòa và chế tiết melanin của các tế bào sắc tố phụ thuộc vào yếu tố di truyền và các yếu tố môi trường, nội tiết, thần kinh…
Như vậy:

  • Nếu bị chấn thương ở lớp ngoại biểu bì thì không có sẹo.
  • Nếu bị chấn thương ở lớp nội biểu bì thì sẽ để lại sẹo.
  • Màu da sáng, trắng hay sậm màu là do ảnh hưởng của hạt sắc tố melanin.
  • Loại da thường, khô hay nhờn là do ảnh hưởng của bì chi tuyến.
  1. Trung bì

Bao gồm lớp nhú và lớp lưới, gồm những sợi collagen, sợi elastin đan với nhau thành một mạng lưới. Giữa những mạng lưới có những tế bào sợi, những sợi chân tóc lông, các tuyến mồ hôi, tuyến bã, mạch máu, m

]]>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button