Tìm hiểu về làn da

Tìm hiểu về làn da

Là phụ nữ ai cũng muốn có một làn da trắng sáng và mịn màng, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về da. Để da mịn màng chúng ta phải chăm sóc thường xuyên, nhưng để thực hiện được điều đó chúng ta phải hiểu rõ về cấu trúc, chức năng của da.

Da là gì?
Có nhiều người hiểu biết về da như một lớp biểu bị, trong khi da còn có bì. Thực ra, da gồm có biểu bì phủ bên ngoài và bì ngay ở bên dưới biểu bì. Biểu bì có nguồn gốc phôi thai học là ngoại bì, bản chất là biểu mô (1 trong 5 loại mô cơ bản tạo nên cơ thể người bao gồm: biểu mô, liên kết mô, mô cơ, mô máu và mô thần kinh). Bì có nguồn gốc phôi thai học là trung bì, có bản chất là mô liên kết.
Da có cấu tạo như thế nào?

Cấu tạo của da
Cấu tạo của da

Từ ngoài vào trong, da gồm 3 phần: thượng bì, trung bì và hạ bì.

1. Thượng bì (hay còn gọi là biểu bì – ngoại biểu bì)

Thượng bì được phân chia thành 5 lớp tế bào, từ ngoài vào là:

Lớp sừng (hay stratum corneum)
Có bản chất là mô chết đã được sừng hóa, gồm những tế bào sừng xếp như mái ngói lớp nhà chứa khoảng 10 lớp tế bào: 5 lớp ở dưới là lớp các tế bào non có hình dạng mập tròn, căng mọng nên khi các lớp này trồi lên chúng ta có cơ hội có một làn da đẹp, 5 lớp tế bào phía trên càng lên trên càng đẹp dần và đây cũng là lớp bảo vệ các tế bào phía dưới. Lớp sừng thường tróc khi tắm rửa kì cọ.

Lợi dụng tính chất này mà ngành  chăm sóc da  cho ra đời hệ thống tẩy tế bào chết nhằm mục đích kích thích chu kì tái tạo da để cho da được đẹp mịn màng tươi sáng.

  • Chu kì tái tạo da của người dưới 15 tuổi là từ 10 – 15 ngày
  • Chu kì tái tạo da của người 18 tuổi: 18 – 20 ngày
  • Chu kì tái tạo da của người 23 tuổi: 28 – 30 ngày
  • Chu kì tái tạo da của người 40 tuổi: 90 ngày

Lớp hạt (hay stratum granulosum)
Lớp hạt bào gồm vài hàng tế bào mà bên trong bào tương  có nhiều hạt keratohyalin tiền sừng, thể hiện hình ảnh đã có sự thoái triển của các tế bào biểu mô.

Lớp tế bào gai (hay Stratum spinosum)
Bao gồm nhiều hàng tế bào đa diện, liên kết nhau bằng hình thức “khớp mộng“ cho hình ảnh các “ gai” dưới kính hiển vi quang học ở độ phóng đại lớn, đây là những tế bào trưởng thành của biểu bì. Đây cũng là lớp dày nhất, gồm những tế bào xếp thành nhiều tầng và có những cầu nối liên kết chúng lại với nhau.

Lớp bóng (hay stratum lucidium)
Chỉ có ở da dày long bàn tay, long bàn chân, có vân, không có lông và tuyến bã, thể hiện các tế bào biểu mô đã chết.

Lớp tế bào đáy (còn gọi là lớp sinh sản) (hay stratum basale)
Bao gồm một hàng tế bào vuông hay trụ đơn; trong lớp này có các tế bào sắc tố, bên trong bào tương có rất nhiều hạt bọc chứa melanin. Tuy chỉ có một tầng nhưng đây là lớp có nhiệm vụ quan trọng nhất vì chúng sản sinh ra tế bào của những lớp trên. Giữa những tế bào đáy có xen kẽ những tế bào hắc tố (melanocyte) có nhiệm vụ tổng hợp hắc tố melanin quyết định màu da của mỗi người. Việc điều hòa và chế tiết melanin của các tế bào sắc tố phụ thuộc vào yếu tố di truyền và các yếu tố môi trường, nội tiết, thần kinh…

Cấu tạo lớp biểu bì của da
Cấu tạo lớp biểu bì của da

Như vậy:

  • Nếu bị chấn thương ở lớp ngoại biểu bì thì không có sẹo.
  • Nếu bị chấn thương ở lớp nội biểu bì thì sẽ để lại sẹo.
  • Màu da sáng, trắng hay sậm màu là do ảnh hưởng của hạt sắc tố melanin.
  • Loại da thường, khô hay nhờn là do ảnh hưởng của bì chi tuyến.

2. Trung bì

Lớp trung bì là lớp tiếp theo của cấu tạo da nằm ở giữa. Đây là lớp da dày nhất chứa nhiều collagen và eslatin khiến cho da đàn hồi và dẻo dai hơn. Đây đều là những loại protein quan trọng với collagen chịu trách nhiệm hỗ trợ cấu trúc da và eslatin giúp phục hồi làn da. Lớp trung bì cũng chứa các dây thần kinh, tuyến mồ hôi, tuyến bã nhờn, nang lông và mạch máu.

Dây thần kinh ở lớp trung bì giúp nhận biết cảm giác đau, kích ứng, nhiệt độ cao hay áp suất lớn. Ở một số vùng da sẽ có nhiều dây thần kinh hơn so với vùng khác. Ví như đầu ngón chân, đầu ngón tay sẽ chứa nhều dây thần kinh nên cực kỳ nhạy cảm khi chạm vào.

Các tuyến mồ hôi ở lớp trung bì tạo ra mồ hôi khi hoạt động mạnh, cơ thể nóng lên
Các tuyến mồ hôi ở lớp trung bì tạo ra mồ hôi khi hoạt động mạnh, cơ thể nóng lên

Các tuyến mồ hôi tạo ra mồ hôi khi thời tiết nóng bức hoặc khi gặp căng thẳng. Mồ hôi bao gồm nước, muối và các chất khác. Khi mồ hôi bay hơi khỏi da sẽ giúp làm mát cơ thể. Tuyến mồ hôi ở vùng nách và cơ quan sinh dục tiết ra nhiều hơn tạo ra mùi cơ thể đặc trưng cho mỗi người.

Tuyến bã nhờn giúp tiết ra dầu nhờn trên da giúp cho da giữ được độ ẩm và cũng bảo vệ da khỏi các chất lạ. Khi tuyến bã nhờn tiết ra quá ít dầu đặc biệt đối với người cao tuổi sẽ gây ra tình trạng da khô và dễ tạo thành nếp nhăn. Ngược lại, tạo ra quá nhiều bã nhờn như làn da tuổi dậy thì sẽ dễ dẫn tới mụn trứng cá.

Các nang lông tóc tạo ra lông ở khắp cơ thể. Lông trên da không chỉ có tính thẩm mỹ mà còn giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, bảo vệ bạn khỏi các chấn thương ở bên ngoài.

Các mạch máu của lớp trung bì giúp cung cấp dinh dưỡng cho da và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Nhiệt độ cao khiến các mạch máu giãn to ra và cho phép một lượng máu lớn lưu thông gần bề mặt da để giảm nhiệt. Ngược lại khi trời lạnh, các mạch máu co lại giúp giữ nhiệt trên cơ thể.

Trên các phần khác nhau trên cơ thể thì số lượng dây thần kinh, tuyến mồ hôi, tuyến bã nhờn, nang lông và mạch máu sẽ thay đổi khác nhau. Ví dụ như ở đỉnh đầu thì sẽ có nhiều nang tóc hơn trong khi lòng bàn chân lại không hề có nang lông.

3. Hạ bì

Lớp hạ bì là lớp cuối cùng của cấu trúc làn da
Lớp hạ bì là lớp cuối cùng của cấu trúc làn da

Trong cấu trúc da, lớp hạ bì nằm dưới lớp trung bì có chứa mô liên kết và phân tử chất béo nên còn gọi là lớp mỡ dưới da. Đây được xem như một lớp đệm giúp bảo vệ và cách nhiệt các mô bên dưới da khỏi các chấn thương cơ học và nhiệt độ.

Thường lớp mỡ dưới da sẽ thay đổi độ dày tùy vào từng bộ phận trên cơ thể, có thể kể đến như vài milimet ở phần mí mắt hay vài cencimet ở da bụng mông và ngực.

Quá trình lão hóa sẽ khiến mất đi mô mỡ dưới da khiến cho da bị nhăn và các dấu hiệu lão hóa da khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button