Chuẩn mực cao, trắng, đẹp trai: lí do thêm nhiều đàn ông châu á sẽ dùng sản phẩm trắng da

Jose, 19 tuổi, là một sinh viên tại thành phố Puerto Princesa, Philippines.
Vào một ngày học bình thường, sau khi thức dậy, cậu tắm bằng xà bông đu đủ (Carica papaya), loại trái cây được cho là có đặc tính làm trắng da. Sau đó, cậu dùng kem dưỡng da làm trắng mặt, và trước khi đi học, cậu sử dụng kem chống nắng SPF 30 cũng có đặc tính làm trắng.
Jose là một trong nhiều thanh niên trong chương trình nghiên cứu nhằm tìm kiếm tài liệu và hiểu rõ về các hóa chất mà những người trẻ tuổi sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của họ, từ mỹ phẩm đến thuốc lá.
Làm trắng da ở phụ nữ từ lâu đã trở nên phổ biến ở Philippines và các khu vực khác của châu Á và trên thế giới, tuy nhiên, trong quá trình làm dự án này, người ta nhận ra thực tế là nam giới cũng đang sử dụng rất nhiều sản phẩm làm trắng da. Và những sản phẩm này đã tăng nhanh trong các cửa hàng bán lẻ khác nhau, từ trung tâm mua sắm đến đến cửa hàng tạp hóa nhỏ.
Nhưng sự phát triển này không phải chỉ ở Philippines. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy tỷ lệ sử dụng sản phẩm làm trắng da ở các sinh viên nam ở 26 nước có thu nhập thấp và trung bình là 16,7%. Con số này cao đặc biệt ở các nước: Ấn Độ (17,4%), Philippines (25,4%)  và Thái Lan (69,5%).
Riêng ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, ngành công nghiệp mỹ phẩm nam giới ước đạt 2,1 tỷ đô la vào năm 2016. Các chất làm trắng có thể là một thành phần quan trọng trong số này; một nghiên cứu năm 2010 cho biết 61% trong số tất cả các loại mỹ phẩm ở Ấn Độ có tác dụng làm trắng da.
Quan điểm về độ trắng
Làm thế nào để chúng ta hiểu được hiện tượng này? Trước tiên, phải chỉ ra rằng sự ưu tiên cho da trắng, ngay cả trong số nam giới, đã tồn tại ở nhiều nơi ở Châu Á từ thời cổ đại.
Ở thời Heian Nhật Bản (794-1185) và thời nhà Minh Trung Quốc (1368-1644), những người đàn ông đẹp trai được mô tả là có làn da trắng. Trong một bản sử thi Philippines, người anh hùng che mặt bằng lá chắn để các tia nắng mặt trời không “làm giảm vẻ đẹp trai của anh ta”.
Các nhà nghiên cứu đã gợi ý rằng, trong nhiều xã hội, làn da là dấu hiệu phân biệt giai cấp. Trong cuốn Living Color 2012, nhà nhân học người Mỹ Nina Jablonski giải thích:
“Da được bảo quản là một biểu tượng của lớp đặc quyền được giải thoát khỏi lao động ngoài trời… Những người da sẫm màu bị áp bức bởi vì họ thuộc tầng lớp lao động dưới mặt trời oi bức.
Những người khác gợi ý rằng sự liên kết của sự trắng với độ tinh khiết đã gắn liền với ý tưởng rằng da trắng biểu hiện sự vượt trội về tinh thần và thể chất.
Có thể cho rằng, cuộc chạm trán thuộc địa mang lại một ý nghĩa khác cho làn da trắng, làm cho nó trở thành một dấu hiệu phân biệt chủng tộc – không chỉ là sự phân biệt giai cấp. Ví dụ, những người Philippines thường được những người Mỹ gọi là “những người anh em da nâu bé nhỏ”, biểu hiện tình huynh đệ không bình đẳng dựa trên chiều cao và màu da.
Nhưng một số học giả cũng chỉ ra rằng nhiều người châu Á không nhất thiết mong muốn có một “màu da trắng Âu Mỹ”, mà là “màu trắng toàn cầu” điều vượt ra chủng tộc và biên giới quốc gia.
Giống như sự nổi lên của “metrosexual” (nam giới đô thị có những sở thích vốn thường là đặc quyền của phụ nữ và những người đàn ông đồng tính luyến ái), sự gia tăng các sản phẩm làm trắng đặc hiệu dành cho nam giới có thể được giải thích do sự tăng quan điểm về cơ thể, về cái tôi cá nhân.
Khái niệm về nam tính cũng thay đổi, nó không còn dựa trên việc anh ta có sử dụng mỹ phẩm hoặc các sản phẩm làm đẹp hay không để đánh giá.
Truyền thông và văn hóa đại chúng làm tăng khát khao da trắng
Ngày nay, các công ty mỹ phẩm thường thông qua quảng cáo ngôi sao, thông qua đại chúng để xây dựng thương hiệu. Tại Ấn Độ, siêu sao Bollywood Sharukh Khan đã quảng cáo kem làm trắng da “Fair and Handsome” trong năm 2008.
Tại Hàn Quốc, các siêu sao Kpop quảng cáo các thương hiệu nổi tiếng như The Face Shop và Etude House, và làm đại sứ vẻ đẹp nam tính Hàn Quốc: ốm, trẻ và da trắng.
Nhiều thanh niên được thúc đẩy bởi nhận thức về lợi ích xã hội và kinh tế: có người muốn trông hấp dẫn hơn đối với các cô gái, có người muốn được chú ý để có lợi thế nghề nghiệp.
Thực nghiệm trong các nghiên cứu cho thấy những người đàn ông với làn da sáng hơn có nhiều khả năng để có được công việc lương cao hơn. Trong những môi trường mà những người trẻ tuổi chỉ có cơ thể của họ là “bùa hộ mệnh”, thì chúng ta có thể hiểu được sự thay đổi này.
 
(Theo The Conversation)]]>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button