Hậu Quả Của Việc Lạm Dụng Corticoid Trong Chăm Sóc Da Mặt

Corticoid hay Glucocorticoid là một trong những hormon được tổng hợp tại tuyến vỏ thượng thận, trong đó quan trọng nhất đó là cortisol. Đây là hormon chuyển hóa chất đường được thượng thận tiết hàng ngày khoảng 15-30 mg, trong đó 50% số lượng được tiết cao nhất lúc 6-8 giờ sáng. Thời gian nửa đời huyết tương của cortisol khoảng 70-90 phút.

Liệu pháp corticoid dựa trên tác dụng sinh học của các thành phần glucocorticoid tổng hợp để áp dụng trong lĩnh vực điều trị nhằm mục đích kháng viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch. Corticoid dạng tổng hợp có tác dụng mạnh hơn so với corticoid nội sinh. Vì thế nếu sử dụng về lâu dài không những gây nên một số tác dụng phụ mà còn có thể gây ức chế trục đồi – yên – thượng thận, gây suy vỏ thượng thận. Liệu pháp corticoid nhằm góp phần hướng dẫn sử dụng các glucocorticoid tổng hợp được hiệu quả.

Hiện nay các thuốc bôi corticoid dùng điều trị bệnh ngoài da rất phong phú và đa dạng và cũng là nhóm thuốc hay được bệnh nhân tự ý mua về dùng. Việc sử dụng không đúng chỉ định sẽ có nhiều nguy cơ gây tác dụng phụ, tai biến do thuốc làm cho bệnh nặng hơn, gây khó khăn cho việc chẩn đoán và điều trị tiếp theo vì chúng gây biến đổi hình thái lâm sàng và khả năng đáp ứng với điều trị của bệnh… Vì vậy cần phải hiểu về thuốc trước khi sử dụng. 

Tác dụng phụ trên da là biểu hiện thường gặp khi dùng corticoid bôi và càng nặng hơn nếu dùng phương pháp băng bịt kín lâu dài mà không có sự theo dõi và hướng dẫn của thầy thuốc. Teo da có thể xảy ra rất nhanh khi dùng thuốc bôi có hoạt tính cực mạnh đặc biệt là khi bôi ở vùng da mỏng hoặc nếp gấp. Tác dụng phụ hay gặp nhất là trứng cá và tổn thương da dạng trứng cá, đôi khi viêm da quanh miệng. Ngoài ra thuốc còn làm mất tính đàn hồi của da, rạn da, giãn mạch, xuất huyết, rậm lông, rối loạn sắc tố, bùng phát nhiễm khuẩn, nấm, virut, làm chậm liền vết thương, viêm da tiếp xúc dị ứng do thành phần có trong tá dược. Chứng trơ với corticoid hay xảy ra ở bệnh nhân có viêm da cơ địa hoặc eczema khi bôi corticoid mà tổn thương không đáp ứng hoặc tiến triển nặng hơn.

Hậu quả của việc lạm dụng Corticoid
 
Hậu quả của việc lạm dụng Corticoid
Người tiêu dùng nên tìm hiểu rõ hơn về Corticoid trước khi sử dụng để không phải nhận những hậu quả trên.
HANACOS VIETNAM chuyên sản xuất và gia công mỹ phẩm thương hiệu độc quyền.
Chúng tôi hỗ trợ khách hàng thực hiện các dịch vụ sau:
– Gia công mỹ phẩm độc quyền
– Tư vấn lựa chọn thương hiệu và đăng kí nhãn hàng
– Tư vấn và thực hiện công bố mỹ phẩm
– Hỗ trợ đăng ký mã vạch theo yêu cầu
– Tư vấn thiết kế bao bì và in ấn
– In tem chống hàng giả
– Các thủ tục pháp lý khi đưa mỹ phẩm ra thị trường.
Các cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp quan tâm và đang có nhu cầu sở hữu một thương hiệu mỹ phẩm riêng, mỹ phẩm độc quyền cho mình cũng như cần tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:
Hotline: 0901 431 486 – 0909 422 486
Địa chỉ nhà máy: Số 125, đường Tây Lân, Phường Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân. Tp. Hồ Chí Minh
Địa chỉ văn phòng: Vinhome Golden River – Tòa nhà Aqua 4 – Số 2 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường Bến Nghé, Quận 1
 ]]>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button