Chăm sóc da khô nẻ do thiếu nước

Nhiều bạn nghĩ là chỉ có da khô mới bong tróc, nhưng thực ra thì dù là da dầu hay da khô hay da gì đi chăng nữa cũng đều có thể bị sần sùi, tróc vảy do thiếu nước. Để cải thiện làn da khô trong mùa khô lạnh này mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục.
1. Tại sao da lại bị mất nước và thiếu nước?
Nhiều bài báo gợi ý rằng: uống nhiều nước làm tăng tính giữ nước của da, nhưng sự thật là bạn uống bất cứ cái gì cũng không thể giúp da giữ nước. Da giữ nước kém là do hàng rào da bị phá hủy hoặc suy yếu, đừng nói là 2 lít nước 1 ngày chứ bạn có uống 10 lít cũng chẳng thể giúp da ẩm hơn được đâu, vì nếu hàng rào da không khỏe mạnh thì bao nhiêu nước bạn uống vào cũng đều bốc hơi đi hết.
Các tế bào ở bề mặt da xếp thành hàng liên kết với nhau tạo thành 1 bức tường gọi là hàng rào da. Khi da bị suy yếu khả năng giữ nước của da không tốt gây ra hiện tượng mất nước ở các tế bào da vì vậy để khắc phục bạn cần bảo vệ màng lipid của da
cham-soc-da-kho1
2. Hạn chế da bạn bị mất nước
Có 1 điều mà không phải ai cũng biết, đó là ngâm da trong nước lại làm giảm lượng nước của da. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ngâm da trong nước lâu (như tắm bồn, bơi lội…) làm da mất nước vì nó phá hủy độ bền vững của hàng rào da (màng lipid), đặc biệt là nước nóng và nước clo (thường gặp trong các khách sạn, bể bơi). Vì vậy đối với những bạn da khô, chỉ nên tắm bồn nhanh hoặc tắm vòi hoa sen (5-10 phút) với nước hơi âm ấm. Sau khi tắm dùng khăn bằng vải mềm để thấm bớt nước trên da, bôi dưỡng thể (body lotion/ body cream) ngay khi da còn hơi ẩm (ẩm chứ ko phải ướt nhẹp nhé), vì dầu (oil) trong sản phẩm dưỡng ẩm sẽ tạo lớp màng giúp giữ nước trên bề mặt da không bị bốc hơi, từ đó giúp da có thể hấp thụ được lượng nước đó.
Những bạn nghĩ rằng phải để da khô cong thì mới thoa dưỡng chất là hoàn toàn sai lầm nha. Đối với da mặt cũng vậy, sau khi rửa mặt, bạn dùng khăn mặt thấm bớt nước và bắt đầu skincare ngay lập tức bằng việc thoa/xịt toner để da được ẩm mịn tuyệt đối.
cham-soc-da-kho
3. Bạn nên dùng sữa rửa mặt nào cho da khô
Có rất nhiều sản phẩm rửa mặt, tuy nhiên để dễ phân biệt, tớ sẽ chia làm 2 loại thôi: sữa rửa mặt tạo (nhiều) bọt và sữa rửa mặt ít/không bọt.
Các loại sữa rửa mặt tạo bọt thường chứa chất tẩy rửa (xà phòng) có độ kiềm cao, dễ khiến da bị khô và mất nước. Vì vậy đối với loại da này, bạn nên dùng sữa rửa mặt không bọt hoặc ít bọt thôi nhé. Loại này thường có dạng gel, tỷ lệ nước trong các sản phẩm rửa mặt dạng gel tương đối cao nên khi sử dụng, bạn sẽ cảm thấy mát dịu, nhẹ nhàng và không bị khô sau khi rửa mặt. Ngày cả khi bạn là da dầu, nhưng nếu là da dầu thiếu nước thì bạn vẫn không nên dùng các loại nữa rửa mặt tạo bọt dành cho da dầu.

]]>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button